SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN THIỀN VIỆN TRÚC LÂM ĐẠI GIÁC

KHỞI NGUYÊN

Vào năm 1989, Hoà Thượng Tôn Sư có duyên du hoá miền Bắc, được các nhà tri thức văn sĩ mời thuyết giảng đạo pháp. Lời dạy của Ngài như những hạt mưa móc tẩm ướt mầm giác ngộ bao năm, ẩn trong tiềm thức của nhân dân phật tử, nay đã đến lúc nẩy mầm đâm chồi.Trong thời gian đó, Ngài tìm đến các dấu tích của những tổ sư thiền phái Trúc Lâm Yên Tử tu tập hành đạo. Ngài gom góp các tư liệu của thiền phái qua những tấm bia, câu đối, chí đến các bản viết tay của chư vị tôn túc sau này có liên quan đến thiền phái, để dịch thuật hướng dẫn tăng ni và phật tử tu tập theo. Ngài mong mỏi phục hưng lại dòng thiền Việt Nam mà ông cha ta đã gầy dựng, một dòng thiền rất gần gũi và xác thực với văn hoá dân tộc Việt, phù hợp với châm ngôn “Đạo pháp với Dân tộc”. Từ đó dòng thiền Việt Nam cứ tuôn chảy, lan toả khắp nước Việt và bay xa tận Tây Âu.

Thật là hữu duyên tại lô đất số 08, tổ 6, đường Điện Biên Phủ, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã đầy đủ phúc lành được lãnh đạo chính quyền các cấp và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tỉnh Lào Cai đồng thuận cho phép xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Đại Giác.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Thiền Viện Đại Giác được hình thành danh hiệu như hiện nay do một nhân duyên:

-Năm 2010 Quý thầy Thiền viện Trúc lâm Sùng Phúc ở Hà Nội được duyên về viếng thăm và chia sẻ đạo lý nhà anh Nguyễn Ngọc Hải trú tại TP Lào Cai. Từ đó anh và các phật tử rất cảm kích, mời quý thầy về sinh hoạt phật pháp mỗi tháng một lần. Hơn một năm sau, gia đình anh Hải đã phát tâm cung tiến cho quý thầy một mảnh đất hơn 5.000m2 tọa lạc như trên.

-Trong khoảng thời gian quý thầy tới lui trên mảnh đất có ngôi nhà gỗ đơn sơ tại Sa Pa. Thể theo nguyện vọng của các phật tử cùng đông đảo bà con địa phương mong mỏi nơi thị trấn SaPa nay là thị xã Sa Pa có một ngôi chùa để nhân dân phật tử có nơi nương tựa tâm linh và hành lễ cầu nguyện. 

– Tháng 10/2014: Quý thầy tiến hành làm thủ tục xin phép cất Thiền viện. Do diện tích xây dựng còn hạn hẹp, nên sau đó quý thầy đã xin ban lãnh đạo chính quyền các cấp cho quy hoạch mở rộng thêm hơn 4.000m2 nữa, tổng diện tích thiền viện khoảng 1 hetta.

Ngày 10/5/2015 : Buổi đại lễ đặt đá xây dựng Thiền viện được diễn ra trong không khí vô cùng hân hoan của đại chúng.

– Ngày 23/4/2017 : Lễ động thổ khởi công xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Đại Giác chính thức được diễn ra, sau hai năm hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý giấy tờ.

– Ngày 13/5/2017 : Chính thức bắt đầu khởi công xây dựng.

Theo mô hình thiết kế, thiền viện gồm các hạng mục chính như sau:

  1. Một ngôi Tam Bảo 2 tầng với diện tích là 1.500m2, tổng mặt sàn 3.000m2. + Tầng dưới là Giảng Đường, + Tầng trên phía trước là Chính Điện thờ Phật có diện tích 1.000m2 +Phía sau Thờ Tổ có diện tích 500m2
  2. Một Cổng Tam Quan có diện tích là 84m2
  3. Hai ngôi Nhà Khách nằm bên phải và bên trái ngôi Chính Điện. Mỗi ngôi có diện tích 225m2, thiết kế 2 tầng trên và 1 tầng hầm, tổng mặt sàn 600m2
  4. Một ngôi Thiền Đường có diện tích 690m2, thiết kế 2 tầng trên và 1 tầng hầm, tổng mặt sàn 1724m2
  5. Một ngôi Nhà Tăng 300m2, thiết kế 2 tầng trên và 1 tầng hầm, với tổng mặt sàn 760m2
  6. Một Nhà Bếp 80m2, thiết kế 2 tầng, với tổng mặt sàn 160m2

Sau 3 năm xây dựng, nay đã hoàn thiện được Chánh Điện, Nhà Tổ, Lầu Chuông, Lầu Trống, Giảng đường và nhà khách Tăng.

Thiền Viện Trúc Lâm Đại Giác đang xây dựng với một công trình lớn như vậy, song kinh tế tài chính không sẵn có, mọi mặt đều dựa vào xã hội hóa, do các nhà doanh nghiệp hảo tâm cung tiến, cùng quý phật tử và nhân dân gần xa đồng hỗ trợ giúp đỡ tài vật, trí tuệ, công sức…, nên đến thời điểm hiện tại, quý thầy thiền viện có tài chính đến đâu thì tiến hành xây dựng các hạng mục đến đó.

SINH HOẠT VÀ PHẬT SỰ

Mặc dù Thiền viện đang trong quá trình xây dựng gặp nhiều khó khăn, nhưng tăng chúng Thiền Viện Trúc Lâm Đại Giác vẫn sinh hoạt tu học nghiêm túc theo đúng thời khóa thanh quy của tông môn.

-Hướng dẫn Phật tử tu học phật pháp định kỳ mỗi tháng 2 ngày (mùng 01 và 15 âm lịch)

-Tổ chức khóa tu mùa hè cho các cháu thanh thiếu nhi diễn ra hàng tháng trong kỳ nghỉ hè được sự phản hồi rất tích cực từ quý phụ huynh. Sau khóa tu các cháu đã có định hướng về đạo đức và trách nhiệm hơn về bổn phận của mình đối với ông bà, cha mẹ cùng xã hội đất nước.

-Với tâm nguyện giúp mọi người có được cuộc sống tốt đẹp hơn, quý thầy còn tổ chức một số hoạt động từ thiện tại địa phương và các nơi lân cận gặp thiên tai. Đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quý thầy luôn động viên tinh thần và hỗ trợ phần nào về mặt kinh tế giúp bà con có định hướng hơn trong cuộc sống.

-Với các trẻ em nghèo dân tộc thiểu số vùng sâu, ngoài việc hướng dẫn đạo đức để các em nhỏ có được cuộc sống lành mạnh, quý thầy còn giúp đỡ về mặt vật chất: tặng đồ dùng học tập, gạo, quần áo… để các em có nghị lực tiếp bước trên con đường học tập. 

Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác mới đang trong giai đoạn xây dựng, tuy chưa có bề dày lịch sử như những thiền viện khác, song tăng chúng và phật tử nơi đây luôn cố gắng trao dồi trí tuệ, hành trì giới hạnh, hoàn thiện bản hoài “Thượng cầu phật đạo, hạ hoá chúng sinh”, chung tay góp sức cùng các thiền viện khác nỗ lực phục hưng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử ngày càng được phát huy lan toả.

Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác đang tiến từng bước căn bản theo tông chỉ của Thiền phái: “Phản quan tự kỷ, bổn phận sự” – (luôn tự soi chiếu lại chính mình là việc bổn phận)

Trúc vườn Yên Tử Tổ xưa lập Thiền phái,

Lâm Tuyền hành đạo Giác Hoàng nối Phật truyền,

Đại đạo quảng khai để đền ơn thầy tổ,

Giác ngộ tâm mình là Phật tự xưa nay.

Chúng ta là những hàng hậu học theo gót chân của Phật, Tổ, nên những gì hay đẹp của ông cha ta để lại, bổn phận con cháu phải biết tôn kính, gìn giữ, học tập noi theo, biết tận dụng mọi khả năng để phát huy lan toả, nếu hội đủ duyên lành thì chúng ta gầy dựng để mọi người cùng hiểu biết về những cái hay, cái đẹp của tổ tiên mình. Là người con phật phải lấy giác ngộ làm bản hoài. Kinh có dạy: “Duy tuệ thị nghiệp” (Lấy trí tuệ làm sự nghiệp) và tiếp độ tha nhân để đền ơn thầy tổ, có thế mới gọi là “Trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm quốc độ”

Sa Pa, tháng 08, năm 2020

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *