Khởi công xây dựng thiền viện trúc lâm Đại Giác – Sapa

Sáng ngày 23/4/2017, nhóm thiện nguyện do chị Từ Tâm làm trưởng đoàn đã có chuyến hành hương về vùng Tây Bắc để tham dự lễ khởi công xây dựng Thiền viện trúc lâm Đại Giác- Sapa (thuộc thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai).

Vượt qua hơn 500 cây số, khoảng 8 giờ sáng ngày 23/4, nhóm chúng tôi đã có mặt tại thành phố Sapa. Trong tiết trời se se lạnh với những hạt mưa lớt phớt, Sapa huyền ảo trở lại đúng tên gọi thân thuộc “thành phố trong sương”.

Trên mọi nẻo đường dẫn vào khuôn viên Thiền viện Đại Giác Sapa đều kẹt cứng xe ô tô, lái xe phải khéo léo mới vượt qua được đám đông để vào được khu vực để xe của thiền viện. Ngay lúc này, hàng nghìn tăng ni và phật tử khắp mọi miền của Tổ quốc đã đổ về đây. Mặc dù cơn mưa ngày càng nặng hạt, nhóm chúng tôi cùng các chư tăng ni, phật tử đều hân hoan đặt những bước chân an lạc tiến bước về khu vực tổ chức lễ khởi công xây dựng thiền viện trúc lâm Đại Giác Sapa.

 Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch hội đồng trị sự TW GHPG VN, Trưởng ban Hoằng pháp TW GHPG VN

Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch hội đồng trị sự TW GHPG VN, Trưởng ban Hoằng pháp TW GHPG VN

Sau lễ rước cung kính các Chư tôn đức tăng ni về dự lễ là đại lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với không khí trang nghiêm. Quang lâm chứng minh cho buổi lễ có sự hiện diện của các chư tôn giáo phẩm, lãnh đạo Trung ương, tỉnh Lào Cai, thành phố Sapa và hàng ngàn phật tử tới dự trong niềm hân hoan.

Trong không khí trang trọng, uy nghiêm của buổi lễ, mặc dù trời mưa rất to nhưng các thủ tục liên quan đến lễ khởi công đều diễn ra suôn sẻ, thành công ngoài mong đợi.

Theo Ban tổ chức, Thiền viện trúc lâm Đại Giác được xây dựng trên diện tích 9.176,8 m2, được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký quyết định giao đất. Tổng kinh phí dự trù xây dựng giai đoạn 1 là 64,5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Các hạng mục được dự kiến xây dựng gồm: chánh điện 2 tầng, công trình thiền đường 3 tầng, tăng đường, gác chuông, nhà tổ, nhà trụ trì…

Đại Đức Thích Tỉnh Thiền - Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác
Đại Đức Thích Tỉnh Thiền – Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác

Tại lễ khởi công, Ban tổ chức trịnh trọng công bố những đại thí chủ với tấm lòng từ bi bao lao, công đức vô lượng đã cúng dường hàng nghìn m2 đất để xây dựng thiền viện, đúc tượng phật, đúc chuông… Thiền viện trúc lâm Đại Giác là thiền viện thuộc hệ phái trúc lâm Yên Tử do Hòa Thượng Thượng Thanh Hạ Từ làm Tông chủ.

Với mong muốn đem ánh sáng Phật pháp đến với những vùng xa xôi biên địa của đất nước Việt Nam, Đại Đức Thích Trúc Thái Phước – một sư đệ quý kính của Thầy trụ trì, cùng với một số quý Thầy đã dấn thân về Sapa (khu du lịch nổi tiếng) đảm đương vai trò Ban Trị Sự xây dựng thiền viện và thiết lập đạo tràng hướng dẫn cho Phật tử và nhân dân tu tập.

Mỗi tháng Thiền viện tổ chức hai ngày tu bát quan trai, các Phật tử đến tu tập mỗi ngày một đông và được nhiều lợi lạc nhờ những bài giảng pháp quý báu của quý Thầy. Thiền viện trúc lâm Đại Giác được xây dựng nhằm mục đích hướng dẫn tu học, nâng cao đạo đức, trường dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội, đẩy lùi các biểu hiện mê tín dị đoan, hướng dẫn con người đến chân-thiện-mỹ; đồng thời tôn vinh những giá trị tinh thần của Phật giáo nhà Trần, đã góp phần tạo nên sức mạnh toàn dân, để đánh thắng giặc ngoại xâm, giữ gìn bờ cõi, biên cương Tổ quốc.

Sau khi dùng cơm chay xong, nhóm chúng tôi vinh dự được diện kiến thầy chủ trì thiền viện. Trực tiếp ngồi nghe thầy giảng giải những vấn đề phật pháp, tu thiền, mọi người trong nhóm lĩnh hội được nhiều kiến thức và thấu hiểu hơn về Phật pháp. Thầy cũng chia sẻ thêm về việc xây dựng thiền viện còn gặp nhiều khó khăn, dự kiến đầu tư 200 tỷ đồng, trong khi xã hội hóa mới được vài tỷ đồng. Chính vì vậy, việc xây dựng thiền viện cần được sự chung tay, góp sức của nhiều đại thí chủ, các tấm lòng hảo tâm.

 Phật tử Từ Tâm cùng nhóm đạo tràng Hà Nội, Hải Phòng.

Phật tử Từ Tâm cùng nhóm đạo tràng Hà Nội, Hải Phòng.

Hơn 1 giờ chiều cùng ngày, chia tay Thiền viện trúc lâm Đại Giác Sapa, nhóm thiện nguyện trở về thành phố hoa phượng đỏ thân yêu. Chuyến đi khép lại với những giây phút an lạc nhiệm màu. Mọi người sẽ còn nhớ mãi buổi lễ khởi công xây dựng thiền viện trúc lâm Đại Giác – Sapa. Sau chuyến đi này, mỗi thành viên trong nhóm sẽ tìm thấy cho mình những bài học giá trị khác nhau.

Bích Nguyễn (dantri.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *